Thanh toán COD là gì? Những điều cần lưu ý
HOTLINE: 0969095805
GIỜ LÀM: 08:00 - 17:30

Thanh toán COD là gì? Những điều cần lưu ý

 • 0/5 (0 lượt đánh giá)

Khi sự phát triển của kinh doanh online ngày càng lớn, nhu cầu mua sắm tại nhà của người dùng cũng ngày càng tăng cao. Để tối ưu hoá cũng như đem lại sự tiện lợi cho cả người bán và người mua mà dịch vụ ship cod ra đời. Vậy cách giao hàng cod là gì, thanh toán cod là gì và chuyển phát cod như thế nào? Cùng Nhập Hàng Thương Mại tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Thanh toán COD là gì - Hình 1

Thanh toán cod và những thông tin cần biết

1. Thanh toán cod là gì?

Cash On Delivery hay còn được viết tắt là COD có thể hiểu thanh toán cod là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Tức là khi đặt hàng người mua sẽ được giao sản phẩm đến tận nhà và trả tiền sau khi nhận hàng, và số tiền này sẽ do người giao hàng nhận.

Thanh toán COD là gì - Hình 2

COD có thể hiểu thanh toán cod là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ

Dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ (COD), là một dịch vụ không thể thiếu trong mua bán thương mại điện tử, nó giúp cho người bán hàng cũng như người mua hàng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn trong giao dịch mua hàng hàng hóa online.

>>> Giải đáp thắc mắc: 1 nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt? <<<

2. Quy trình của dịch vụ thanh toán cod

Bước 1: Chọn mua sản phẩm

 • Khách hàng lựa chọn sản phẩm rồi đặt hàng từ nhà cung cấp mà không phải trả tiền.
 • Người mua cần cung cấp đầy đủ thông tin của hàng cần ship cod, địa chỉ, thông tin liên hệ của người gửi cũng như người nhận, thông tin thời gian hàng hóa gửi.
 • Người gửi hàng cần đóng gói hàng hóa theo quy định, các hàng hóa kích thước lớn cần được đóng trong thùng carton, hàng dễ vỡ nên có các tem cảnh báo, chèn các miếng xốp hoặc tấm chống va đập.

Bước 2: Vận chuyển hàng

Các công ty vận chuyển thực hiện gửi hàng tới địa chỉ yêu cầu, tùy theo hình thức lựa chọn có thể là chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát thông thường, thời gian có thể tử 1-2 ngày, các địa phương xa trung tâm lớn có thể mất từ 3-4 ngày hoặc hơn để nhận hàng.

Bước 3: Thu tiền hộ

Các shipper có trách nhiệm thu tiền từ người nhận, số tiền được ghi trên hóa đơn.

Bước 4: Thanh toán tiền cho bên gửi

 • Nếu khách hàng kiểm tra đúng sản phẩm shipper sẽ thu tiền hàng rồi chuyển lại cho người bán.
 • Nếu khách không nhận hàng, shipper sẽ trả hàng lại về cho người bán (nhà cung cấp)
 • Với những đối tác lâu dài hoặc gửi hàng liên tụ, có thể có những kênh thanh toán khác nhau (7 ngày, 15 ngày, 30 ngày,…).

>>> Tham khảo thêm: App mua hàng của Trung Quốc <<<

3. Khi nào nên dùng dịch vụ ship cod

Dịch vụ ship hàng cod ra đời không chỉ hỗ trợ khách hàng và nhà cung cấp mua bán dễ dàng hơn mà còn giúp dịch vụ thương mại điện tử phát triển.

Thanh toán COD là gì - Hình 3

Dịch vụ ship hàng cod giúp dịch vụ thương mại điện tử phát triển

Ưu điểm:

 • Kiểm tra được hàng hoá: Người mua có thể kiểm tra hàng trước khi nhận, chỉ thanh toán khi nhận đúng hàng hóa đã mua, điều này tăng thêm niềm tin cho người mua hàng.
 • Không gặp rủi ro về hàng hoá: Người mua hàng không sợ gặp các rủi ro khi mua hàng online, không sợ bị lừa đảo, bán hàng giả, không lo để lộ các thông tin cá nhân.
 • Thủ tục đơn giản: Người mua hàng không cần có thẻ ngân hàng hay các phương thức thanh toán trực tuyến, tiết kiệm các khoản phí khi sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến.
 • Tiết kiệm thời gian 2 bên: Người bán hàng tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian và kênh bán hàng cũng được mở rộng hơn trên toàn quốc thậm chí toàn thế giới với dịch vụ cod.

Nhược điểm:

 • Đơn vị giao hàng cod thiếu uy tín: Đơn vị vận chuyển không có trách nhiệm, thanh toán chậm trễ, giao hàng không đảm bảo về thời gian, nhân viên hỗ trợ không tốt.
 • Hàng hóa vận chuyển hư hại: Hàng hóa bị bóc dỡ, làm hỏng hóc, móp méo, thất lạc, có những trường hợp bị tráo đổi hàng, do vậy người nhận hàng cần kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi ký xác nhận đã nhận hàng.
 • Trường hợp “bùng hàng": Đặt mua hàng trên mạng nhưng không nhận hàng hoặc không liên hệ được, làm cho người bán hàng phải chịu những khoản phí vận chuyển 2 chiều.

Người mua hàng nên tìm hiểu các thông tin của người bán hàng, chất lượng hàng hóa trước khi mua, đặc biệt là uy tín của đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc để đảm bảo có thể nhận được hàng hoá đúng theo yêu cầu nhất.

Nhập Hàng Thương Mại là đơn vị hỗ trợ đặt hàng Trung Quốc từ các trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam đã có hơn 8 năm kinh nghiệm. 

Tại Nhaphangthuongmai.com, tất cả các khoản chi phí phát sinh cho cả quy trình mua, chuyển và giao hàng sẽ được báo giá một cách chi tiết, rõ ràng và chính xác nhất.

>>> Hướng dẫn chi tiết: Cách order hàng từ Trung Quốc về Việt Nam <<<

 • 0/5 (0 lượt đánh giá)

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Lấy mã mới
Contact Me on Zalo
Contact Me on Zalo Số điện thoại 0969.095.805