Vận chuyển hàng cồng kềnh từ Trung Quốc và những điều cần biết
HOTLINE: 0969095805
GIỜ LÀM: 08:00 - 17:30

Vận chuyển hàng cồng kềnh từ Trung Quốc và những điều cần biết

 • 1/5 (2 lượt đánh giá)

Đối với những doanh nghiệp hay cá nhân có ý định kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc thì việc đặt mua hàng hoá với số lượng lớn là điều rất bình thường. Tuy nhiên quy trình vận chuyển hàng cồng kềnh từ Trung Quốc về Việt Nam không phải ai cũng nắm rõ. Vậy làm sao biết được hàng hoá của mình có phải là hàng hóa cồng kềnh, và hàng hóa cồng kềnh được vận chuyển như thế nào từ Trung Quốc về Việt Nam. Cùng Nhập Hàng Thương Mại tìm hiểu nhé.

Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh Trung Quốc - Hình 1

1. Hàng hóa cồng kềnh là gì?

Hiện nay hàng hoá, kiện hàng được chia làm rất nhiều loại, tuy nhiên với ngành chuyển phát nhanh thì có 2 loại hàng hóa điển hình là hàng hóa phổ thông và hàng hóa cồng kềnh.

Cách xác định 2 loại hàng đó chỉ có 1 cách duy nhất là tính trọng lượng quy đổi của hàng hóa  đó theo từng loại dịch vụ, rồi đem so sánh với trọng lượng cân, nếu lớn hơn thì đó là hàng cồng kềnh và ngược lại thì là hàng phổ thông. Và khi đó:

 • Nếu là hàng cồng kềnh thì trọng lượng được dùng để tính là trọng lượng quy đổi
 • Nếu là hàng phổ thông thì trọng lượng được dùng để tính là trọng lượng cân

Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh Trung Quốc - Hình 2

Hàng cồng kềnh thì trọng lượng được dùng để tính là trọng lượng quy đổi.

>>> Hướng dẫn chi tiết cách: Nhập hàng Trung Quốc tại Đà Nẵng <<<

2. Làm sao để biết hàng hóa của bạn là hàng hóa cồng kềnh?

Cách quy đổi trọng lượng với hàng hóa cồng kềnh

Cách quy đổi trọng lượng với hàng hóa cồng kềnh

Cách tính quy đổi trọng lượng với hàng hóa cồng kềnh được tính theo công thức sau:

 • Đối với hình thức CPTK: (Số cm chiều dài x Số cm chiều rộng x Số cm chiều cao)/ 6.000 = Số kg cho hàng hóa cồng kềnh
 • Đối với hình thức CPT & CPN: (Số cm chiều dài x Số cm chiều rộng x Số cm chiều cao)/ 8.000 = Số kg cho hàng hóa cồng kềnh

Nếu cân nặng quy đổi lớn hơn cân nặng thực tế thì tính là hàng hóa cồng kềnh. Sau đó, lấy số này làm căn cứ để tính phí vận chuyển hàng từ Trung Quốc.

Ví dụ: Một kiện hàng có số cân nặng là 12kg và có số đo 3 chiều như sau: chiều (dài, rộng, cao) = (50cm, 40cm, 45cm).

 • Theo công thức dành cho hàng hóa cồng kềnh khi chuyển hàng tiết kiệm sẽ quy đổi ra số kg như sau: (50 x 40 x 45)/6000 = 15kg
 • Vì trọng lượng này (15kg) lớn hơn trọng lượng thực tế (12kg) nên hàng hóa này sẽ là hàng hóa cồng kềnh và số kg dùng để tính cước là 15kg chứ không phải 12kg như trọng lượng thực ban đầu của hàng hóa.
 • Nhưng nếu kiện hàng ban đầu có số cân nặng là 16kg thay vì 12kg thì hàng hóa lại là hàng phổ thông và sẽ tính cước theo 16kg như cân nặng thực.
 • Các công thức tính trọng lượng cồng kềnh đều tuân theo quy định của Hiệp hội vận tải Hàng Không Quốc Tế IATA quy định và được các thành viên công nhận về cách tính cân nặng thể tích.
>>> Hướng dẫn chi tiết cách: Nhập hàng Trung Quốc về TPHCM <<<

3. Những lưu ý khi thực hiện vận chuyển hàng hóa cồng kềnh

Để có thể đóng gói các sản phẩm một cách dễ dàng nhất bạn nên phân loại hàng hóa tùy theo khối lượng và kích thước cũng như chủng loại của các hàng hóa. Do có nhiều loại hàng hóa và dịch vụ cần phải đóng theo đúng quy chuẩn nếu hàng hóa có thể tối giản được diện tích như tháo các bộ phận rời ra.

Khi đóng gói bạn cũng cần phải cố định lại các đồ vật và sắp xếp sao cho trong quá trình vận chuyển hàng hóa không bị xô lệch và bị rơi, móp. Hoặc đối với hàng hóa dễ vỡ thì nên đóng thùng gỗ để đảm bảo trong quá trình vận chuyển.

Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh Trung Quốc - Hình 3

Đóng gói hàng hoá sao cho đúng quy chuẩn cũng là điều bạn cần chú ý.

Tùy theo tính chất hàng hóa mà bạn nên lựa chọn những cách vận chuyển hàng cồng kềnh tốt nhất để có thể đáp ứng được chất lượng vận chuyển. Ví dụ hãy chọn hình thức vận chuyển theo đường hàng không với những sản phẩm ăn uống, bánh kẹo,...

Một số mặt hàng dễ rơi vào nhóm hàng cồng kềnh sau:

 • Phụ tùng xe máy
 • Cánh cửa nhà, ô tô
 • Giày dép siêu nhẹ ( khối lượng nhỏ nhưng chiếm thể tích lớn)
 • Đồ trang trí nội thất
 • Các loại hoa: hoa lan, cây cảnh
 • Túi xách dạng hộp
 • Bánh kẹo, bim bim
>>> Hướng dẫn chi tiết cách: Order hàng Trung Quốc tại Hà Nội <<<

4. Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh với NHTM

Trong quá trình vận chuyển không thể tránh khỏi những rủi ro về hàng hoá như hàng hoá bị vỡ, hỏng cũng như mất mát trong quá trình vận chuyển. Vì vậy việc lựa chọn các đơn vị vận chuyển có những cách vận chuyển hàng cồng kềnh hay các cách vận chuyển hàng hóa dễ vỡ, dễ bị hỏng để có thể đảm bảo được an toàn  cho hàng hóa tránh được sự vỡ, hỏng cũng như mất mát trong quá trình vận chuyển vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm và thắc mắc.

Nhaphangthuongmai.com với hơn 8 năm kinh nghiệm hỗ trợ đặt hàng và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ đáp ứng được những nhu cầu vận chuyển hàng cồng kềnh dành cho bạn.

Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh Trung Quốc - Hình 4

Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh rất nhiều khó khăn, người mua nên sử dụng dịch vụ vận chuyển uy tín để đảm bảo an toàn cho đơn hàng.

Quy định của NHTM:

 • Nếu cân nặng quy đổi > cân nặng thực tế của kiện hàng, NHTM sẽ tính PVC theo cân nặng quy đổi. 
 • Nếu cân nặng quy đổi < hoặc bằng cân nặng thực tế của kiện hàng, NHTM tiến hành tính PVC theo cân nặng thực tế.

Trong điều kiện cho phép (khi NHTM có thể ghép chung những kiện hàng thuộc nhiều chủng loại vào một lô hàng), NHTM sẽ hỗ trợ không tính PVC theo cân nặng quy đổi đối với kiện hàng có thể tích <0.02m3).

*Công thức quy đổi ra thể tích (cm3) = Dài * Rộng * Cao/1.000.000

*Ví dụ: Một kiện hàng có kích thước: Dài 40cm x Rộng 30cm x Cao 20cm/1.000.000 = 0.02m3

 • NHTM mặc định tính PVC theo cân nặng quy đổi với mọi kiện hàng và chủ động truy thu tiền PVC còn thiếu nếu trước đó kiện hàng chưa được tính PVC theo đúng Quy định của Chính sách.
 • NHTM sẽ cân, đo kích thước thực tế của kiện hàng tại Quảng Châu và sẽ áp dụng đúng Quy tắc tính phí trên mà không có trách nhiệm thông báo lại đối với mỗi đơn hàng cụ thể. Trường hợp muốn kiểm tra cách tính phí, khi nhận hàng. Khách hàng có thể đo lại kích thước kiện hàng và thực hiện tính theo công thức quy đổi, gửi hình ảnh xác thực kích thước của kiện hàng để xác minh thông tin tính phí của NHTM (nếu cần).
 • Ví dụ nếu NHTM thấy hàng hóa của bạn chưa được đóng gói đúng cách, chúng tôi sẽ hỗ trợ đóng gói để chi phí vận chuyển hàng từ nước ngoài về VN của bạn là thấp nhất.
 • Ngoài ra, đối với hàng hóa dễ vỡ thì NHTM sẽ đóng thùng gỗ để đảm bảo trong quá trình vận chuyển, phụ phí tiền gỗ đóng công ty sẽ thu thêm và báo lại cho khách. 

Trên đây là hướng dẫn cách vận chuyển hàng cồng kềnh Trung Quốc tại Nhập hàng Thương mại. Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển và order hàng nhưng không biết cách đặt hàng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn mua hàng từ Trung Quốc hoặc sử dụng dịch vụ nhập hàng Trung Quốc giá rẻ và dịch vụ vận chuyển của NHTM để nhận được tư vấn nguồn hàng uy tín, giá rẻ miễn phí.

>>> Hướng dẫn chi tiết cách: Order hàng Trung Quốc về Hải Phòng <<<
 • 1/5 (2 lượt đánh giá)

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Lấy mã mới
Contact Me on Zalo
Contact Me on Zalo Số điện thoại 0969.095.805