Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch và điều cần biết | NHTM
HOTLINE: 0969095805
GIỜ LÀM: 08:00 - 17:30

Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch và những điều cần biết

 • 0/5 (0 lượt đánh giá)

1. Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức thương mại quốc tế hợp pháp được tiến hành giữa nhân dân hai nước sinh sống tại hai bên biên giới, có thông tin hộ khẩu thường trú tại khu vực tiếp giáp biên giới với nước tiến hành giao dịch. Hiểu đơn giản nhập khẩu tiểu ngạch là một hoạt động vận chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác thông qua biên giới (không thông qua cửa khẩu như nhập khẩu chính ngạch).

Đặc điểm của xuất nhập khẩu tiểu ngạch: Vẫn phải kê khai hải quan, nộp thuế, nộp thuế kiểm dịch và vẫn phải chịu sự kiểm tra, giám sát như với xuất nhập khẩu chính ngạch. Ở nước ta, hoạt động tiểu ngạch diễn ra ở một số tỉnh có người dân sinh sống gần cửa khẩu như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai…

Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch 1

Nhập khẩu tiểu ngạch là một hoạt động vận chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác thông qua biên giới 

>>> Tìm hiểu thêm: Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc <<<

2. Ưu điểm, nhược điểm của nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí

Nhập khẩu tiểu ngạch, hàng hóa không phải đi qua cửa khẩu nên thủ tục dễ dàng hơn. Theo đó vận chuyển tiểu ngạch cũng có mức giá thấp hơn nhiều so với vận chuyển chính ngạch (dù bạn vẫn phải đóng thuế), bên cạnh đó cũng không cần hóa đơn và chứng từ thanh toán. Nếu thông qua các công ty vận chuyển quốc tế thì mức giá có thể ưu đãi hơn nhiều mà còn có thể đảm bảo về hàng hoá hơn.

 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng

Thời gian để thực hiện một giao dịch vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam nằm trong khoảng từ 1-5 ngày tùy vào tuyến đường và gói chuyển phát mà bạn chọn. Cụ thể như:

 • Dịch vụ chuyển phát nhanh từ TQ về HN sẽ có thời gian làm việc 1 - 3 ngày
 • Chuyển phát nhanh TQ về TPHCM hết khoảng 3 - 4 ngày
 • Vận chuyển thường Quảng Châu – Hà Nội hết 4 - 5 ngày
 • Vận chuyển thường Trung Quốc – Hồ Chí Minh cần 5 - 7 ngày làm việc.
 • Không cần phải làm nhiều thủ tục và giấy tờ

Khác với nhập khẩu chính ngạch với nhiều thủ tục và giấy tờ liên quan, nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch không những tiết kiệm được thời gian vận chuyển, chi phí vận chuyển mà còn không phải làm thêm rất nhiều thủ tục pháp lý cũng như rất nhiều các giấy tờ khác để chứng minh nguồn gốc của nguồn hàng, chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm,… trước khi thông quan.

Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch 2

Nhập khẩu tiểu ngạch được lựa chọn nhiều bởi chi phí rẻ và không nhiều thủ tục giấy tờ

Nhược điểm

 • Theo đúng quy định của pháp luật, xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị giao dịch nhỏ hơn rất nhiều so với chính ngạch. Theo quy định nhà nước ta về xuất nhập khẩu tiểu ngạch giữa Việt Nam và Trung Quốc là không vượt quá 2 triệu đồng/người/ngày. Chính gì vậy mà các mặt hàng của xuất nhập khẩu tiểu ngạch cũng bị giới hạn, thường là quần áo, giày dép, túi xách, hoa quả,…
 • Là hình thức buôn bán có tính ổn định thấp, kim ngạch buôn bán thường thay đổi theo thời vụ, theo thời tiết cũng như theo chính sách kiểm định. Thời gian vận chuyển có thể bị kéo dài do "tắc biên"
 • Nhập khẩu tiểu ngạch là hoạt động dễ bị lợi dụng để tránh thuế. Nếu không kiểm soát chặt chẽ được hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch sẽ làm tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa bẩn vào thị trường nước ta nhiều hơn.

Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch 3

Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch ẩn chứa nhiều nguy cơ về vận chuyển hàng hoá

3. Nên nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch khi nào?

Vì những giới hạn giá trị giao dịch, nên thường bạn chỉ nên nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch khi bạn là cá nhân hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nếu hàng hóa khi vận chuyển là các loại hàng hóa nhạy cảm, hàng dễ hư hỏng, hàng cần bảo quản lạnh, hàng nguy hiểm,… hay đại loại là các loại hàng hóa cần điều kiện bảo quản đặt biệt hoặc quan trọng thì không nên sử dụng hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch này.

Nhập hàng Trung Quốc tuy không yêu cầu về thủ tục giấy tờ, nhưng trường hợp phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và cần phải có hóa đơn chứng từ rõ ràng, bao gồm cả hóa đơn đỏ thì bạn không thể nhập khẩu tiểu ngạch được mà cần phải vận chuyển chính ngạch.

Để tránh những rủi ro, hoặc nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc thì có thể tìm một số công ty chuyên order – vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Vừa đảm bảo về vận chuyển, mà chi phí đôi khi lại thấp hơn.

Nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch 4

Bạn chỉ nên nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch khi bạn là cá nhân hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ

>>> Tham khảo thêm về các hình thức và quy trình: Nhập khẩu hàng Trung Quốc <<<

4. Quy trình nhập hàng Trung Quốc tiểu ngạch với Nhaphangthuongmai.com

Nhập hàng thương mại là đơn vị hỗ trợ đặt hàng - vận chuyển hàng đầu Trung Quốc về Việt Nam đã có hơn 8 năm kinh nghiệm. Chỉ với 4 bước đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể nhận ngay hàng hoá của mình một cách nhanh chóng và đảm bảo nhất.

Bước 1: Gửi thông tin nhập hàng Trung Quốc cho NHTM

Sau khi lựa chọn sản phẩm muốn mua trên các trang đặt hàng Trung Quốc uy tín, bạn cần xác nhận thông tin gửi hàng về kho cho NHTM, bao gồm thông tin sản phẩm, số lượng, nhà cung cấp,...mà bạn đã thỏa thuận cùng bên nhà cung cấp Trung Quốc. 

Nhaphangthuongmai.com sẽ nhận thông tin và gửi bạn báo giá để tiến hành làm đơn đặt hàng và hợp đồng

Bước 2: Vận chuyển hàng

Nhaphangthuongmai.com nhận thông tin khách hàng và đơn hàng. Lô hàng sẽ được vận chuyển về Việt Nam theo đúng thời gian đã được ghi trong hợp đồng.

Bước 3: Bàn giao hàng hóa và xác nhận hàng hóa

Hàng hóa được bàn giao cho khách hàng và xác nhận giao dịch thành công.

Bước 4: Thanh toán cước vận chuyển

Kết thúc quy trình vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam, khách hàng kiểm tra và thanh toán hóa đơn

Nhaphangthuongmai.com xây dựng hệ thống đặt hàng qua app mua hàng trực tuyến, cho phép khách hàng theo dõi đơn hàng và tình trạng vận chuyển đang diễn ra. Khách hàng có thể không cần sử dụng máy tính xách tay, không cần tự đi lấy hàng và thanh toán. Mọi công việc được thực hiện online nhanh chóng và đơn giản. 

Với kinh nghiệm nhiều năm, dịch vụ vận chuyển và thông quan được cải thiện tối ưu nhất, đảm bảo hàng về nhanh chóng và có cam kết chất lượng rõ ràng. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ mua hàng từ Trung Quốc về việt Nam và dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc giá rẻ có thể liên hệ NHTM để nhận được tư vấn nguồn hàng uy tín, giá rẻ miễn phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn nhập hàng Trung Quốc được NHTM chia sẻ chi tiết trên website nhé.

>>> Hướng dẫn chi tiết: Cách mua hàng Trung Quốc không qua trung gian <<<
 • 0/5 (0 lượt đánh giá)

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Lấy mã mới
Contact Me on Zalo
Contact Me on Zalo Số điện thoại 0969.095.805