Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc [Update T5/2021]
HOTLINE: 0969095805
GIỜ LÀM: 08:00 - 17:30

Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc & lưu ý cần biết khi nhập khẩu

 • 4/5 (3 lượt đánh giá)

Nhập khẩu hàng Trung Quốc đang là mối quan tâm của nhiều người. Bởi kinh doanh hàng hoá Trung Quốc đang ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp và cá nhân do chất lượng tốt và giá thành rẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc bao gồm những bước nào, có những khó khăn gì, có các hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc nào cũng như thuế nhập khẩu hàng từ Trung Quốc và các thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc như thế nào đối với từng mặt hàng. Xem bài sau để nắm được các thông tin cần thiết về nhập khẩu hàng Trung Quốc nhé! 

Quy trình nhập hàng Trung Quốc 1

Quy trình nhập hàng Trung Quốc liệu có đơn giản hay phức tạp? 

1. Các hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc

>>> Nhận nhập khẩu hàng Trung Quốc với phí dịch vụ chỉ từ 1 - 2% theo từng giá trị đơn hàng <<<

 

Hiện nay, có 2 hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam phổ biến là nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch và nhập khẩu tiểu ngạch.

Nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

Có 2 cách nhập khẩu hàng Trung Quốc bằng hình thức này là:

 • Nhập khẩu hàng Trung Quốc trực tiếp: là hình thức người mua và người bán trực tiếp giao dịch với nhau, không qua một đơn vị trung gian nào. Đây là hình thức nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hình thức này yêu cầu phải có hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định. Hàng hóa phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.
 • Nhập khẩu hàng Trung Quốc gián tiếp (ủy thác): Nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch gián tiếp là hình thức nhập khẩu hàng qua trung gian khi người mua muốn nhập hàng về Việt Nam nhưng không tự làm mà phải ủy quyền qua công ty dịch vụ để thực hiện việc nhập khẩu.

>>> Tìm hiểu chi tiết về hình thức: Mua hàng Trung Quốc có hóa đơn

Nhập khẩu hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Nhập khẩu hàng trung Quốc tiểu ngạch là hình thức thương mại quốc tế hợp pháp được tiến hành giữa nhân dân hai nước sinh sống tại hai bên biên giới, có thông tin hộ khẩu thường trú tại khu vực tiếp giáp biên giới với nước tiến hành giao dịch.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin về: App mua hàng bên Trung Quốc <<<

2. Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc 1

Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam khá phức tạp và trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Tuy nhiên cơ bản có thể tóm gọn trong  7 bước sau:

Bước 1: Khảo giá, tìm doanh nghiệp uy tín để đặt hàng nhập khẩu

Bước đầu tiên trong quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc là phải tìm hiểu hàng hóa và biết các thông tin cụ thể về doanh nghiệp xuất khẩu (The exporter/saler). Nếu được hãy hợp tác với doanh nghiệp lớn, uy tín, kinh nghiệm lâu năm thì sẽ an toàn và giảm thiểu được nhiều rủi ro. Sau đó tiến hành đặt hàng và lên kế hoạch nhập hàng. Nên nhập mẫu sản phẩm trước, khi kiểm tra mẫu ổn thì hãy đặt đồng loạt, để tránh rủi ro.

 • Về hàng hóa: Tên hàng hóa, chất lượng hàng hóa, quy cách đóng hàng, giá cả, thời gian sản xuất hàng, hạn sử dụng của hàng,...
 • Về doanh nghiệp xuất khẩu: Quy mô của công ty nhỏ? Địa chỉ, số điện thoại, thông tin liên hệ cụ thể? Thị trường xuất khẩu của công ty? Danh sách các sản phẩm nổi bật nhất?

Quy trình nhập hàng Trung Quốc 2

Hãy lựa chọn kỹ nhà cung cấp uy tín trước khi tiến hành nhập hàng

Bước 2: Ký hợp đồng, xác định thời điểm vận chuyển hàng nhập khẩu Trung Quốc về Việt Nam

Sau khi quyết định loại hàng hóa cần nhập khẩu và lựa chọn được doanh nghiệp uy tín, cần gửi Đơn đặt hàng (Order Sheet), thường bằng email hoặc các hình thức online khác. Trong Đơn đặt hàng cần ghi rõ các nội dung sau (đặc biệt lưu ý điều kiện thanh toán):

 • Thông tin người bán (The seller): Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện
 • Thông tin người mua (The Buyer): Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện
 • Thông tin hàng hóa: Tên hàng hóa, số lượng, điều kiện giao hàng, tổng tiền
 • Điều kiện thanh toán: Thông tin tài khoản ngân hàng người hưởng thụ, điều kiện thanh toán
 • Điều kiện giao hàng: Theo điều kiện giao hàng của incoterms
 • Thời gian ngày, tháng, năm, số hợp đồng
 • Đặc biệt khi mua hàng bạn nên yêu cầu người bán gửi hóa đơn chiếu lệ (Proma Invoice). Hóa đơn này có thể dùng để chuyển tiền ở ngân hàng được (Tùy từng điều kiện thanh toán)

Bước 3: Thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu

Việc thanh toán đơn hàng sẽ dựa theo thời gian đã thỏa thuận giữa hai bên và được ghi trong hợp đồng. Chú ý khi thanh toán quốc tế thì cần chuẩn bị chứng từ đúng theo những gì ở trong hợp đồng đã nêu rõ. Ngoài ra, các thông tin về người hưởng lợi, tên ngân hàng, địa chỉ cũng phải trùng khớp như đã ghi trong hợp đồng, hóa đơn.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu chuẩn quốc tế

Để quá trình làm thủ tục nhập khẩu hàng từ Trung Quốc được thuận lợi, không xảy ra thiếu sót gì và bị trục trặc gì, nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thương mại quốc tế (salecontract)

Trong bản hợp đồng thương mại quốc tế, bạn cần chú ý một số điều khoản sau:

 • Tên mặt hàng, số lượng, tổng tiền phải khớp với invoice, packing list, BL.
 • Nguồn gốc từ đâu. Thông tin này rất quan trọng, nếu thiếu thì hải quan sẽ làm khó bạn.
 • Điều khoản thanh toán về thời gian thanh toán, thời gian giao hàng, thời gian tàu đi.
 • Hóa đơn thương mại (COMMERCIAL INVOICE)

Theo thông tư 38 bộ luật hải quan, hóa đơn thương mại là chứng từ bắt buộc phải cung cấp khi làm thủ tục hải quan. Vì vậy, bạn cần chú ý kỹ về thông tin trong hóa đơn thương mại. Các số liệu với tờ khai hải quan, tên nhà cung cấp, tên số liệu, thông tin điều kiện thanh toán và điều kiện giao hàng phải khớp nhau, đặc biệt những mặt hàng làm C/O FORM E càng chú trọng hơn về mã Hscode và tên mô tả hàng hóa.

 • Phiếu đóng gói (Packinglist)

Phiếu đóng gói phục vụ cho việc làm thủ tục hải quan, để nhận hàng tại kho bãi. Nếu sai vận đơn, sai số kiện thì bạn khó có thể lấy được hàng.

 • Các chứng từ liên quan đến nhập khẩu hàng hóa

Ngoài 3 hồ sơ chính là: salecontrac, invoice, packing còn rất nhiều hồ sơ liên quan, bạn hãy xem mình thuộc vào trường hợp nào.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin về: Thanh toán khi mua hàng Trung Quốc <<<

Bước 5: Lựa chọn phương thức vận chuyển

Trong quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, việc lựa chọn phương thức vận chuyển là điều cần xem xét và cân đối. Hiện nay, có 3 cách bạn có thể tham khảo và lựa chọn là vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ. Mỗi phương thức lại có những ưu điểm và hạn chế riêng:

 • Vận chuyển hàng trung quốc về Việt Nam bằng đường hàng không (By AIR): Ưu điểm nhanh chóng nhưng chi phí đắt đỏ
 • Vận chuyển hàng trung quốc về Việt Nam bằng đường Biển (By SEA): Ưu điểm chi phí thấp nhưng tốn nhiều thời gian
 • Vận chuyển Trung Quốc về Việt Nam bằng đường Bộ (By Truck): Mang tính ổn định, chi phí vừa phải

Để chọn lựa được phương thức vận chuyển hiệu quả nhất, đối với những đơn hàng nhỏ dưới 50kg bạn có thể chọn phương thức vận chuyển là đường AIR, từ 50 đến 2000kg đi đường bộ, trên 2000kg đi đường biển. Tuy nhiên, vẫn phụ thuộc vào địa lý cũng như thời gian giao hàng của doanh nghiệp xuất khẩu của bạn.

Quy trình nhập hàng Trung Quốc 3

Hãy chọn chính xác phương tiện vận chuyển dành cho đơn hàng của bạn

Bước 6: Thủ tục Hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc

Tùy thuộc vào từng mặt hàng mà sẽ có những yêu cầu về các chứng từ khác nhau. Về cơ bản sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau: 

 • Hợp đồng (Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Danh sách hàng hóa (Packing list)
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc ( CO)
 • Kiểm dịch thực vật Phytosan
 • Certificate of analysis
 • Health certificate
 • Certificate of free sale
 • Công bố chất lượng
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng...

Quy trình nhập hàng Trung Quốc 4

Nhập hàng chính ngạch phức tạp với nhiều thủ tục nhưng đảm bảo về pháp lý 

Bước 7: Lấy hàng hóa và đưa về kho

Sau khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc xong, lúc này bạn chỉ cần bố trí phương tiện vận tải bộ để đưa hàng về kho của mình.

Thường thì chủ hàng có thể thuê xe container (hàng nguyên container – FCL) hoặc xe tải nhỏ (với lô hàng lẻ LCL), chuyển cho họ lệnh giao hàng mà đơn vị vận tải biển cấp (hãng tàu hoặc công ty forwarding). Nhà xe sẽ vào cảng hoặc kho CFS làm nốt thủ tục hải quan tại kho bãi, rồi lấy hàng chở về địa điểm đích cho bạn.

Bạn cũng cần chú ý thêm đối với một số mặt hàng, để tự nhập khẩu hàng hóa, cần phải có giấy phép kinh doanh nhập khẩu mặt hàng đó. Trường hợp chưa có giấy phép, và bạn chưa có kinh nghiệm, việc vận chuyển thông qua các công ty dịch vụ nhập khẩu sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều.

>>> Tham khảo thêm: Các trang mua hàng Trung Quốc uy tín giá rẻ <<<

3. Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc qua uỷ thác

Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc 2

Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc qua uỷ thác

Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc là phương thức vận chuyển nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, đồng thời bảo đảm an toàn cho hàng hóa, giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra. Với Nhaphangthuongmai.com có thể rút gọn quy trình nhập từ Trung Quốc bằng hình thức này với 4 bước đơn giản:

Bước 1: Tiến hành ký hợp đồng xuất nhập khẩu giữa 2 bên

Hợp động sẽ bao gồm các thông tin tương tự hợp đồng nhập khẩu, bao gồm:

 • Tên hàng hóa, số lượng hàng
 • Đơn giá, tổng tiền hàng

Mức phí sẽ bao gồm phí vận chuyển, phí uỷ thác xuất khẩu, thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc, thuế VAT, phí kê khai hải quan và xin cấp phép nếu có. Ngoài ra cũng sẽ cụ thể về thời gian vận chuyển, những điều kiện kèm theo hợp đồng,...

Cần lưu ý hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng Trung Quốc cần có liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu. Vì vậy các thông tin cần trùng khớp với nhau để tránh tranh chấp khi thực hiện.

Bước 2: Thanh toán

Sau khi nhận được yêu cầu nhập hàng, hai bên tiến hành thống nhất, xác nhận những nội dung công việc, công đoạn. Nhaphangthuongmai.com sẽ liên hệ nhà cung cấp đàm phán đặt mua hàng. Và cuối cùng sẽ thông báo đến bạn báo giá dịch vụ tổng thể trọn gói.

Trước khi Nhaphangthuongmai.com tiếp tục tiến hành công việc nhập hàng, phía quý khách hàng tiến hành thanh toán theo điều kiện đã được thỏa thuận giữa hai bên. Khi phía nhà cung cấp đã xác nhận được thanh toán, Nhaphangthuongmai.com sẽ gửi lại bản scan hóa đơn chuyển tiền ngân hàng để quý khách kiểm tra

Bước 3: Vận chuyển hàng hóa

Sau khi thanh toán và khi phía nhà cung cấp báo lại thời gian giao hàng theo các điều kiện như FOB, EXW, CIF, DAF… bên vận chuyển hàng của Nhaphangthuongmai.com từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ nhận hàng và chuyển về cửa khẩu Việt Nam để làm tiếp bước kê khai hải quan hàng nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc - Việt Nam.

Quy trình nhập hàng Trung Quốc 5

Thông qua hình thức này, việc vận chuyển sẽ tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro hơn

Bước 4: Giao hàng

Với bước này thì quý khách có thể hoàn toàn yên tâm Nhaphangthuongmai.com sẽ chịu trách nhiệm kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu và vận chuyển giao đúng số hàng mẫu mã… như trong hợp đồng.

Sau khi kết thúc dịch vụ, ngoài việc giao hàng cho quý khách hàng chúng tôi sẽ bàn giao hóa đơn đỏ, giấy tờ liên quan đến lô hàng.

4. Lưu ý khi nhập khẩu hàng Trung Quốc

 • Kiểm tra thông tin hàng hóa nhập khẩu: Tên đầy đủ của hàng hóa, quy cách đóng gói, khối lượng, số kiện hàng,..
 • Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ khi làm thủ tục liên quan đến hải quan, bộ phận kiểm định chất lượng,…
 • Chú ý kiểm tra thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc vì mức thuế hoặc các ưu đãi, miễn thuế cho mỗi lô hàng sẽ khác nhau.
 • Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc không được phép nhập khẩu bao gồm:
  • Các mặt hàng chứa nước, dung dịch, sản phẩm dễ xảy ra cháy nổ (các loại bình xì, xịt có chứa gas...)
  • Các loại vũ khí, súng ống, đạn dược, đao, kiếm, các linh kiện/ phụ kiện được sử dụng trong chế tác, lắp ghép vũ khí (bình nén/ bơm khí, ống ngắm, trụ súng, báng súng,…)
  • Các loại thiết bị gây nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông là hàng cấm nhập khẩu theo nghị định số 12/2006/NĐ-CP
  • Thiết bị vô tuyến điện, thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện không phù hợp với các quy hoạch tần số vô tuyến điện và quy chuẩn kỹ thuật có liên quan theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện.
  • Các loại văn hoá phẩm cấm phổ biến và lưu hành tại Việt Nam
  • Dung dịch, hóa chất độc hại cho con người và môi trường

Hy vọng với những thông trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc cũng như quy trình nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm, dịch vụ nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam tại NHTM cũng như vận chuyển, thông quan được cải thiện tối ưu nhất, đảm bảo hàng về nhanh chóng và có cam kết chất lượng rõ ràng. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin về: Cách order hàng Trung Quốc về Việt Nam <<<

 • 4/5 (3 lượt đánh giá)

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký tư vấn

Lấy mã mới
Contact Me on Zalo
Contact Me on Zalo Số điện thoại 0969.095.805